5 Công Thức Nấu Chè Dưỡng Nhan Phổ Biến Tại Nhà

Trong khoảng thời gian gần đây, các chị em bỗng truyền tai nhau một món ăn vừa thơm ngon, thanh mát lại vừa giúp cải thiện vóc dáng, làn da người dùng. Món ăn đã nổi lên và làm mưa làm gió khắp cộng đồng mạng suốt một thời gian dài ấy chính là chè dưỡng nhan.

Thật ra, nếu ai là fan cứng của các bộ phim cổ trang, kiếm hiệp Trung Quốc, hẳn đã từng nhiều lần nghe tên và được chiêm ngưỡng qua món ăn thanh tao này. Đây là một trong những thực phẩm tuyệt hảo dùng để dâng lên cho vua chúa hoặc có thể thấy trong các bữa ăn của những nàng tiểu thư con nhà quyền quý.

Đến ngày nay, món chè dưỡng nhan quý hiếm khi xưa đã trở nên phổ biến hơn. Một chén chè dưỡng nhan là sự kết hợp hài hòa giữa các vị thuốc phổ biến trong Đông y. Những vị thuốc này thực chất khá quen thuộc với người Việt Nam chúng ta. Thật dễ dàng để có được những chén chè dưỡng nhan thơm ngon nếu nắm rõ quá trình chế biến.

Trong bài viết này, Thời Trang VADA  sẽ giới thiệu đến quý độc giả 5 công thức nấu chè dưỡng nhan phổ biến tại nhà. Hy vọng với những công thức dưới đây, các bạn đọc sẽ có những chén chè tươi mát, thơm ngon vừa phù hợp để giải nhiệt mùa hè, vừa giúp cải thiện làn da và vóc dáng.

5 Công Thức Nấu Chè Dưỡng Nhan Phổ Biến Tại Nhà

 

Bạn đã biết về chè dưỡng nhan?

 

Trước hết, bài viết xin giới thiệu đến quý độc giả những thành phần chính để tạo nên một chén chè dưỡng nhan:

  • Tuyết yến: Đây là nguyên liệu được tìm thấy ở các khu vực cao nguyên và những vùng sa mạc khô cằn. Nhựa tuyết yến có tác dụng loại thải mỡ thừa, làm làn da trở nên săn chắc, giúp nhuận tràng và thông tiện, giúp khả năng miễn dịch của cơ thể được tăng cường, ức chế các tế bào gây ung thư và làm tăng trưởng mạnh sự phát triển não bộ ở trẻ em.
  • Nhựa đào: Nguyên liệu này hàm chứa rất nhiều collagen, có tác dụng giúp da trở nên căng hơn và sáng hơn; đồng thời cũng giúp giảm cân, giảm mỡ trong máu, bớt mụn và giải tỏa những căng thẳng đầu óc, rất tốt cho những ai đang bị stress.
  • Tuyết liên tử: Đây là loại nguyên liệu chứa rất nhiều năng lượng và carbohydrate, chứa một ít chất xơ, rất ít chất đạm và chất béo.
  • Kỷ tử: Nguyên liệu này giúp dưỡng can, bổ thận, đồng thời cũng có tác động rất tốt, điều trị khá hiệu quả các chứng bệnh thông thường như đau đầu, hoa mắt, chóng mặt…
  • Long nhãn: Đây là nguyên liệu có tác dụng dưỡng huyết, có lợi cho khí huyết, giúp an thần và bồi bổ tâm tỷ. Ngoài ra, long nhãn cũng giúp chữa trị chứng mất trí nhớ, bệnh hay quên, bệnh thiếu máu, suy nhược cơ thể, giúp giấc ngủ ổn định và  tuổi thọ được kéo dài.
  • Táo đỏ: Nguyên liệu này rất có lợi cho sức khỏe, giúp bổ tỳ, an thần, cải thiện vẻ đẹp làn da, giúp quá trình tuần hoàn máu diễn ra thuận lợi và góp phần ức chế quá trình lão hóa.

 

Ngoài những nguyên liệu trên, có thể sử dụng thêm một vài nguyên liệu sau để nấu chè dưỡng nhan :

  • Hạt chia: Đây là nguyên liệu rất tốt cho tim mạch, chống loãng xương vô cùng hiệu quả, cung cấp khoáng chất cùng các loại vitamin cần thiết cho cơ thể. Đồng thời, hạt chia cũng góp phần quan trọng trong việc phục hồi các mô của tóc và móng tay, giúp các bộ phận này trở nên khỏe mạnh hơn. Ngoài ra, loại hạt này cũng góp phần quan trọng trong việc ức chế quá trình lão hóa.
  • Saffron: Saffron có tác dụng rất tốt trong việc điều hòa hoạt động của hệ tuần hoàn, chống lại các chứng viêm nhiễm, làm tăng sức đề kháng cho cơ thể và góp phần đáng kể trong việc cải thiện sắc tố da và ngăn ngừa sự phát triển của mụn.
  • Hạt bồ mễ: Loại hạt này rất hiệu quả trong việc giảm mụn và tàn nhang. Ngoài ra, hạt bồ mễ còn hỗ trợ tốt cho quá trình giảm cân và giúp sáng mắt, giảm cholesterol trong máu.
  • Tổ yến: Tổ yến có tác dụng giảm thiểu các nếp nhăn, giúp làn da trở nên mịn màng và săn chắc hơn. Đồng thời, nguyên liệu này cũng giúp cải thiện quá trình hô hấp, điều hòa quá trình lưu thông máu, giảm trạng thái mệt mỏi về tinh thần và giúp tăng tuổi thọ cho con người.

 

Là một món ăn khá “hot”, đang làm mưa làm gió trên thị trường, vậy nên không khó để tìm được nơi bán nguyên liệu làm chè dưỡng nhan. Các chị em có thể mua nguyên liệu của món ăn này ở nhiều nơi như các hiệu thuốc Bắc, các cửa hàng bán thực phẩm hoặc đặt online trên các trang web thương mại điện tử.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, chè dưỡng nhan là thực phẩm giúp bồi bổ, cải thiện cơ thể chứ không phải là một món ăn cơ bản hằng ngày. Vậy nên, không sử dụng chè dưỡng nhan quá 3 lần trong 1 tuần. Đối với phụ nữ mang thai dưới 5 tháng tuổi, phụ nữ đang trong thời kỳ có kinh nguyệt và trẻ em dưới ba tuổi cùng những người có hệ tiêu hóa yếu, hay bị rối loạn tiêu hóa hoặc đang trong tình trạng tiêu chảy… không nên sử dụng loại chè này.

 

Các công thức nấu chè dưỡng nhan đơn giản, ngon – bổ – rẻ

 

  1. Công thức nấu chè dưỡng nhan thứ nhất

Công thức nấu chè dưỡng nhan thứ nhất

Các nguyên liệu cần chuẩn bị:

– 100 gram tuyết liên tử

– 100 gram nhựa đào

– 100 gram táo đỏ

– 100 gram long nhãn

– 100 gram tuyết yến

– 500 gram kỷ tử

Ngoài ra, có thể sử dụng thêm các nguyên liệu khác như hạt chia, tổ yến, quế hoa, saffron… Đồng thời, khi tiến hành nấu chè, nên sử dụng đường phèn mía mật để chè đạt được độ ngọt thanh khiết nhất. Cuối cùng, nên lựa chọn các nguyên liệu ở trạng thái ngon nhất để nấu được những chén chè đúng chuẩn.

Quá trình sơ chế nguyên liệu:

Trước hết, ngâm 100 gram tuyết liên tử trong khoảng thời gian từ 4 đến 5 giờ để nguyên liệu này nhả ra chất bẩn, đồng thời đạt được độ mềm vừa phải.

Bên cạnh đó, cũng cần ngâm 100 gram nhựa đào trong khoảng thời gian 24 giờ để nhựa đào có thể nở hết.

Các bước tiến hành:

Sau khi tuyết liên tử và nhựa đào được ngâm đủ thời gian quy định, cho nhựa đào, tuyết liên tử vào nồi rồi đổ vào một lượng nước vừa phải.

Tiếp theo, cho thêm một ít đường phèn (tùy khẩu vị mỗi người) và đun tất cả sôi lên. Khi hỗn hợp sôi, đun tiếp thêm khoảng 10 phút và để lửa ở mức độ vừa phải.

Sau đó, cho long nhãn và tuyết yến vào dung dịch vừa đun, đun tất cả hỗn hợp này đến khi sôi to thì tắt bếp.

Cuối cùng, cho tất cả những nguyên liệu còn lại như kỉ tử và hạt chia, tổ yến, quế hoa (nếu có) vào hết trong nồi, lấy muỗng lớn khuấy và đảo cho hỗn hợp hòa quyện đều vào nhau. Nếu có sử dụng nguyên liệu saffron thì để hỗn hợp nguội hẳn rồi mới cho nguyên liệu này vào.

Khi nấu chè dưỡng nhan, lưu ý, không được để chè ở trạng thái quá lỏng hoặc đặc sệt. Chén chè ngon phải đảm bảo được độ sánh nhất định. Ngoài ra, chỉ để chè sôi ở mức độ vừa phải. Nấu quá lâu sẽ khiến nhựa đào bị dai, tuyết liên tử bị nhũn. Chè nấu đúng chuẩn tuyết liên tử sẽ mềm vừa phải và có vị bùi. Nhựa đào khi cho vào miệng sẽ mềm, ngọt và dai ở mức vừa phải.

Chè dưỡng nhan có thể ăn nóng hoặc lạnh đều được. Nhưng theo đánh giá chung, chè sẽ ngon hơn nếu được dùng kèm với đá. Thưởng thức một chén chè dưỡng nhan đạt chuẩn, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh do các nguyên liệu hòa quyện cùng đường phèn mật mía mà tạo thành.

 

  1. Công thức nấu chè dưỡng nhan thứ hai

Công thức nấu chè dưỡng nhan thứ hai

Các nguyên liệu cần chuẩn bị:

– Nhựa đào: 100 gram

– Tuyết yến: 100 gram

– Tuyết liên tử: 100 gram

– Long nhãn: 100 gram

– Kỷ tử (sấy khô): 100 gram

– Táo đỏ: 200 gram

– Hạt chia: 50 gram

– Đường phèn: Tùy khẩu vị

– Lá dứa (Lá nếp): 2 lá

Quá trình sơ chế nguyên liệu:

Ngâm tuyết yến và nhựa đào tối thiểu trong 12 giờ và tối đa trong 15 giờ. Có thể cho 2 nguyên liệu này vào hộp rồi bỏ vào ngăn mát ở tủ lạnh. Hoặc cũng có thể ngâm ở ngoài nếu thời tiết mát mẻ. Khi 2 nguyên liệu này nở ra hoàn toàn, mang chúng rửa lại với nước cho sạch.

Lưu ý:

Trước khi ngâm, nên mang tuyết yến đi rửa nước nhiều lần cho đến khi sạch hết mùi chua vốn có.

Bên cạnh đó, nếu muốn nhựa đào vẫn giữ được độ giòn, trong quá trình ngâm, cứ khoảng 5 giờ lại lấy nhựa đào ra, tách hết phần nhựa đào đã nở bỏ đi. Nếu không tách bỏ, sau khi ngâm xong, nhựa đào sẽ mềm và bị nhớt một chút.

Tuyết liên tử ngâm trong khoảng 2 giờ. Sau khi ngâm, vẫn giữ lại nước ngâm để sử dụng trong quá trình chế biến chứ không bỏ đi.

Táo đỏ thái thành những lát nhỏ tùy thích, miễn sao ăn vừa miệng là được.

Các bước tiến hành:

Đầu tiên, cho long nhãn và táo đỏ cùng đường phèn vào khoảng 1 lít nước. Đun sôi hỗn hợp trong khoảng 10 phút.

Sau đó, cho lá dứa, tuyết yến, tuyết liên tử và nhựa đào vào hỗn hợp trên. Lại tiếp tục đun sôi thêm 10 phút. Lưu ý, không đun quá thời gian trên. Đun quá lâu sẽ khiến cho tuyết yến rã ra và nhựa đào mất đi độ giòn ngọt vốn có.

Sau khi đun xong, tắt bếp rồi cho kỷ tử và hạt chia vào hỗn hợp. Dùng muỗng lớn khuấy đều hỗn hợp rồi đậy nắp nồi lại trong khoảng 10 phút. Sau 10 phút, mở nồi và để nguội chè. Mang chè đặt vào tủ lạnh, đợi chè mát rồi thưởng thức.

Chè dưỡng nhan là sự hòa quyện giữa vị ngọt ngào, thanh mát, thơm tho của đường phèn, táo đỏ hòa lẫn vị chua nhẹ của kỷ tử, tuyết yến cùng cảm giác mềm mại của tuyết yến và giòn giòn của nhựa đào.

 

  1. Công thức nấu chè dưỡng nhan thứ ba

Công thức nấu chè dưỡng nhan thứ ba

Các nguyên liệu cần chuẩn bị:

– 1 nắm nhựa đào

– 1 nắm tuyết yến

– 1 nắm hạt bồ mễ

– Táo đỏ (bao nhiêu tùy thích)

– Long nhãn (bao nhiêu tùy thích)

– Lá dứa (nếu có)

– Đường phèn (tùy khẩu vị)

Quá trình sơ chế nguyên liệu:

Dùng 3 cái bát, cho 3 loại nguyên liệu bao gồm nhựa đào, tuyết yến và hạt bồ mễ riêng vào mỗi bát; sau đó đổ đầy nước, ngâm khoảng 12 giờ cho các nguyên liệu nở hoàn toàn.

Lưu ý rằng nhựa đào rất nhiều bụi nên sau khi ngâm, cần rửa lại thật kỹ cho sạch. Còn tuyết yến và hạt bồ mễ thì chỉ cần ngâm rồi rửa sơ vì đã sạch sẵn.

Táo đỏ và long nhãn cũng cho vào 2 bát riêng rồi ngâm trong nước ấm cho mềm.

Các bước tiến hành:

Bắc một nồi nước khoảng 700ml lên bếp. Đầu tiên cho táo đỏ vào nồi. Sau đó, chờ cho nước sôi lên rồi tiếp tục cho long nhãn vào. Để nước tiếp tục sôi lần nữa, dùng muỗng lớn vớt hết bọt có trong nồi rồi cho đường phèn vào (tùy theo khẩu vị mà có thể cho nhiều hay ít đường). Đợi nước sôi thì cho tất cả các nguyên liệu còn lại vào. Nấu sôi thêm lần nữa. Hớt hết bọt trên bề mặt rồi tắt bếp.

Sau khi chè nguội hẳn, mang chè bỏ vào tủ lạnh. Chè có thể dùng lạnh hoặc nóng nhưng dùng lạnh sẽ ngon hơn rất nhiều.

 

  1. Công thức nấu chè dưỡng nhan thứ tư

Công thức nấu chè dưỡng nhan thứ tư

Các nguyên liệu cần chuẩn bị:

– Nhựa đào: 5 viên

– Tuyết yến: 3 viên

– Long nhãn: 5 quả

– Kỷ tử: 1 nhúm nhỏ

– Hạt sen tươi: 20 hạt

– Một ít phổ tai (có tên gọi khác là rong biển sợi)

– Một ít ngân nhĩ

– Đường phèn: 5 – 7 viên

– Nước lọc: 1,5 lít

Quá trình sơ chế nguyên liệu:

Ngâm tuyết yến và nhựa đào trong khoảng từ 12 đến 18 tiếng. Dùng một cái bát thật to, chứa thật nhiều nước để 2 loại nguyên liệu này có thể nở to hết mức. Sau khi ngâm xong, đem nhựa đào và tuyết yến rửa cho thật sạch.

Bên cạnh đó, ngâm phổ tai và ngân nhĩ trong khoảng từ 15 đến 20 phút, sau đó rửa sạch rồi cắt thành miếng nhỏ sao cho vừa ăn.

Các bước tiến hành:

Cho 1.5 lít nước vào nồi và đun sôi lên. Sau khi nước sôi, cho hạt sen vào đun thêm trong khoảng tầm 10 phút nữa. Tiếp theo, cho thêm 2 nguyên liệu là táo đỏ và long nhãn vào nồi. Đun hỗn hợp này thêm khoảng 15 phút.

Tiếp theo, hạ lửa liu riu rồi cho nhựa đào, ngân nhĩ, kỷ tử, phổ tai vào, đun tiếp trong khoảng từ 3 đến 5 phút. Nước sôi đến thì cho tuyết yến vào nồi. Sau đó tắt lửa ngay, không đun thêm. Dùng nắp đậy nồi lại khoảng 15 phút, sau đó mở nắp, múc chè cho vào hộp rồi để vào tủ lạnh thưởng thức dần.

Cần lưu ý rằng, nhựa đào và tuyết yến là 2 nguyên liệu khá “khó chiều”, càng nấu lâu chúng sẽ càng dai hơn, khó ăn hơn và mất hết các chất dinh dưỡng vốn có. Do vậy, cần chú ý thật kỹ các khoảng thời gian đun hỗn hợp để đảm bảo chất lượng của món ăn.

Ngoài ra, để chè dưỡng nhan trở nên ngon hơn, có thể dùng kèm chè với các loại trái cây tươi thanh mát như đu đủ, xoài, vải, nha đam, nho khô…

 

  1. Công thức nấu chè dưỡng nhan thứ năm

Công thức nấu chè dưỡng nhan thứ năm

Các nguyên liệu cần chuẩn bị:

– Tuyết yến: 100 gram

– Nhựa đào: 100 gram

– Tuyết liên tử: 200 gram

– Long nhãn: 100 gram

– Hạt kỷ tử: 200 gram

– Hạt chia: 100 gram

– Táo tàu (bao nhiêu cũng được)

– Đường phèn (tùy khẩu vị)

– Nước trắng: 1.5 lít

Quá trình sơ chế nguyên liệu:

Ngâm tuyết yến và nhựa đào trong nước. Sau một đêm, tầm khoảng từ 12 đến 13 giờ, 2 nguyên liệu này sẽ nở bung ra và mềm đi. Mang chúng đi rửa lại với nước cho sạch các thứ tạp chất.

Long nhãn, hạt kỷ tử, tuyết liên tử cũng đem đi rửa sạch, loại bỏ hết cát, bụi bẩn, chất dơ. Táo tàu cũng đem rửa qua 1 lần, sau khi rửa nên khía nhẹ vài đường giúp táo dễ ra dưỡng chất khi nấu hơn. Sau khi rửa sạch, vớt các nguyên liệu này cho vào rổ và để ráo nước.

Các bước tiến hành:

Cho 1.5 lít nước vào nồi và đun lên. Cho nhựa đào, long nhãn, tuyết liên tử và táo đỏ vào nồi nước và đun sôi hỗn hợp trong khoảng 20 phút. Lưu ý chỉ nên để lửa vừa phải, không để lửa quá lớn.

Sau khi hỗn hợp trên đã sôi, cho thêm đường phèn và các nguyên liệu còn lại vào, đun sôi tầm 15 phút thêm một lần nữa.

Sau khi hỗn hợp sôi vừa đến, tắt bếp nhưng không mở nắp nồi, đóng nắp thêm 15 phút rồi mới mở. Sau khi dung dịch nguội, cho tất cả vào hộp hoặc đổ vào chai rồi cất vào tủ lạnh dùng dần.

Cũng cần lưu ý, chỉ đun dung dịch trong khoảng thời gian đã được gợi ý trên đây. Không đun sôi quá lâu. Đun quá thời gian cho phép sẽ khiến tuyết yến bị tan. Nếu cẩn thận, nên cho tuyết yến vào cuối cùng, sau khi đã hoàn thành xong tất cả các công đoạn. Ngoài ra, có thể mix chè dưỡng nhan cùng một số nguyên liệu khác như saffron, đu đủ, hạt chia, tổ yến… để tăng thêm độ ngon miệng.

Chè dưỡng nhan – một món ăn đang làm mưa làm gió đối với các chị em. Chỉ với cái tên, món ăn này đã gợi ra tác dụng cũng như sự ưa thích cho người dùng. Chè không chỉ thơm ngon, thanh mát, có khả năng giải độc thanh nhiệt tuyệt vời mà còn có tác động không nhỏ đến làn da, giúp cải thiện vóc dáng, trẻ hóa, kéo dài tuổi thanh xuân. Ở Trung Quốc, chè dưỡng nhan được gọi với một cái tên gọi khá thân thương là “tổ yến bình dân”, là một phương thuốc làm đẹp hoàn toàn tự nhiên dành cho chị em phụ nữ. Với những thành phần quen thuộc và có tác dụng tốt như nhựa đào, táo đỏ, tuyết liên tử,… chị em yên tâm sử dụng mà không lo lắng tăng cân hay bị các tác dụng phụ do món ăn này mang lại.

Qua bài viết này, với 5 công thức nấu chè dưỡng nhan phổ biến tại nhà, Thời trang VADA hy vọng rằng bạn sẽ chế biến cho mình được một món ăn giải nhiệt mùa hè thật thơm ngon, thanh mát. Chúc các bạn thành công

 

5/5 (3 Reviews)

Leave a Comment